Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ rất chậm phát triển chiều cao và giải pháp

Bậc làm cha mẹ ai cũng muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh. Chính vì vậy ngay từ nhỏ, các ông bố bà mẹ đã tìm đến những loại thực phẩm dinh dưỡng để giúp con phát triển chiều cao. Nếu bé nhà bạn có dấu hiệu thấp còi, suy dinh dưỡng thì bạn nên cho trẻ đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân trẻ không phát triển chiều cao và tìm cách khắc phục sớm nhất. 

Như thế nào là chậm tăng trưởng chiều cao?

Thông thường, chiều cao của trẻ < -2SD (đường cong biểu diễn chiều cao đi xuống), hay nói đơn giản là tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ <=4cm/năm thì bé có thể rơi vào trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao. Từ 4 tuổi trở đi, phụ huynh cần chú ý nhiều đến chiều cao của trẻ. Nếu thấy con có biểu hiện chậm phát triển chiều cao thì bạn nên cho con đi khám sớm để được điều trị. 

Hầu hết trẻ chậm tăng chiều cao không có biểu hiện gì đặc biệt ra bên ngoài. Do đó cha mẹ cần phải quan tâm đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của con mình để có thể sớm phát hiện những bất thường. 

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao
Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Tại sao trẻ chậm phát triển chiều cao?

Do di truyền

Di truyền được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Hiện tượng thấp lùn do di chuyển cũng không phải là hiếm, bạn có thể nhìn thấy ngay từ những người xung quanh.

Do chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng có ảnh hưởng đến 32% sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó một phần trẻ chậm cao  lớn là do dinh dưỡng. 

Nếu chỉ ăn những thực phẩm như thịt, cá và ăn ít rau xanh, hoa quả tươi sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, kẽm và Vitamin D để giúp hệ xương khỏe mạnh, phát triển tự nhiên. 

Do thiếu hormone tăng trưởng

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển chiều cao không phải chỉ do di truyền như các ba mẹ vẫn nghĩ. Thực tế, trẻ có hiện tượng chậm cao lớn là do thiếu hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến quá trình phân bào từ đó giúp cơ thể phát triển chiều cao. Do đó nếu thiếu hụt hormone tăng trưởng cần thiết có thể dẫn đến thấp còi, suy dinh dưỡng.

Do thiếu dinh dưỡng từ trong bụng mẹ

Trong quá trình mang thai, nếu không ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì rất có thể con sẽ bị thiếu dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Biểu hiện rõ nhất là con sinh ra nhỏ hơn, nhẹ cân, yếu kém hơn so với bạn nhỏ khác. 

Do ít vận động

Trẻ vui chơi vận động mỗi ngày vừa giúp thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng, giúp các cơ xương, sụn xương khỏe mạnh hơn, thúc đẩy gia tăng chiều cao. Nếu trẻ ít vận động sẽ bị hạn chế về khả năng tăng trưởng chiều cao, phát triển thể lực, đồng thời dễ bị trầm cảm, tự kỷ. 

Giải pháp giúp bé phát triển chiều cao và tầm vóc lý tưởng
Giải pháp giúp bé phát triển chiều cao và tầm vóc lý tưởng

Giải pháp giải quyết tình trạng chậm phát triển chiều cao của trẻ

Ăn uống đủ chất

Sự cân bằng dinh dưỡng trong những bữa ăn hằng ngày là rất cần thiết. Các ông bố bà mẹ nên dành thời gian để nghiên cứu về những khẩu phần ăn, thực đơn ăn uống đáp ứng đầy đủ các nhóm dinh dưỡng hỗ trợ phát triển chiều cao. Đặc biệt là các nhóm dinh dưỡng như: protein, lysine, canxi, vitamin D, sắt, kẽm. Ngoài thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, bạn cũng nên bổ sung thêm các món rau củ, hoa quả tươi. 

Cho trẻ luyện tập thể dục thể thao

Cha mẹ nên cho con luyện tập thể dục thể thao từ nhỏ để vừa nâng cao sức khỏe, vừa có thể phòng thân, mà lại vừa giúp trẻ phát triển chiều cao. 

Với trẻ sơ sinh thì nên dạy bé tập bò, tập đi, phơi nắng để trẻ hấp thụ vitamin D. 

Với rẻ từ 3 tuổi trở lên có thể cho bé tập các môn như bơi lội, đu xà, chơi bóng đá, bóng rổ, cầu lông…

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ Lysine Bio Island tăng chiều cao

Lysine đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ cao lớn. Chính vì vậy bạn cần bổ sung lượng lysine cần thiết thông qua sử dụng thực phẩm bổ trợ. 

Lysine Bio Island có khả năng hỗ trợ bé phát triển chiều cao, giúp bé dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng, hấp thu canxi để duy trì cấu trúc và tăng khả năng chuyển hóa. Do đó bổ sung bột lysine là điều vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ. 

Hy vọng rằng với những kiến thức Mom Mom chia sẻ trên đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ hiểu hơn về nguyên nhân trẻ chậm cao lớn và từ đó tìm được giải pháp khắc phục tốt nhất.

Bạn có thể đặt hàng chính hãng tại đây

Bài viết liên quan

Trả lời